พันธุ์ลำไย


                                              


                                        


มีอยู่หลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่นิยมปลูกมี 3 พันธุ์ คือ


          พันธุ์ดอ เป็นพันธุ์ที่ออกดอกและติดผลง่ายกว่าพันธุ์อื่น ๆ ให้ผลผลิตค่อนข้างสม่ำเสมอ เก็บผลผลิตได้ในเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ลักษณะผลค่อนข้างกลม สีน้ำตาลอ่อน บ่าผลยกข้างเดียว รสหวาน จำนวนผลโดยเฉลี่ย 85 – 94 ผลต่อกิโลกรัม นิยมบริโภคสดและแปรรูป

          พันธุ์สีชมพู ออกดอกและติดผลยากกว่าพันธุ์ดอ ผลผลิตไม่สม่ำเสมอ เก็บผลผลิตได้ในปลายเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ลักษณะผลค่อนข้างกลม สีน้ำตาลอ่อน เนื้อกรอบสีชมพูเล็กน้อย สีเนื้อจะเข้มขึ้นเมื่อผลแก่จัด รสหวานจัด กลิ่นหอม ขนาดผลโดยเฉลี่ยใกล้เคียงกับพันธุ์ดอ นิยมบริโภคสด

          พันธุ์เบี้ยวเขียว ออกดอกและติดผลยากกว่าพันธุ์สีชมพู เก็บผลผลิตได้ในเดือนสิงหาคม – กันยายน ลักษณะผลแบนและเบี้ยว สีน้ำตาลอ่อนออกเขียวเล็กน้อย มีบ่าผลไม่เท่ากัน เนื้อกรอบสีขาวค่อนข้างใส รสหวานจัด กลิ่นหอม นิยมบริโภค

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น